วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการง่ายๆในการชาร์จสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตให้เต็มเร็วขึ้น โดยจะมีอยู่ทั้งหมด 6 วิธี

1. ใช้ที่ชาร์จที่มีกำลังมากขึ้น

บางทีที่ชาร์จที่แถมมาให้ในกล่องสมาร์ทโฟนอาจยังไม่พอ ดังนั้นคุณควรที่จะมองหาที่ชาร์จที่มีกำลังไฟที่มากขึ้นเพื่อให้ชาร์จได้เร็วและนิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น อะแดปเตอร์ที่ให้มากับ iPhone 6 สามารถปล่อยไฟได้สูงสุดเพียงแค่ 1A (5W) แต่เราสามารถทำให้ iPhone 6 ชาร์จเร็วขึ้นถ้าเราใช้อะแดปเตอร์ของ iPad ซึ่งสามารถปล่อยไฟได้สูงสุด 2.1A (12W) หรือจะเป็นอะแดปเตอร์ที่มีเทคโนโลยี “สมาร์ท” ถ้าคุณต้องการให้ iPhone 6 ของคุณชาร์จได้เร็วขึ้นก็ลืมอะแดปเตอร์ที่แถมมาไปได้เลย แล้วเสียบชาร์จกับอะแดปเตอร์ของ iPad หรือว่าจะเป็นอะแดปเตอร์ที่มี เทคโนโลยี “สมาร์ท”

ซึ่งเทคโนโลยี “สมาร์ท” ที่ว่านี้นั้นหมายถึง มันสามารถที่จะระบุได้อย่างอัตโนมัติว่าสมาร์ทโฟนต้องการกำลังไฟสูงสุดเท่าไหร่และจะทำการคำนวณการปล่อยไฟให้อย่างเหมาะสมสูงสุดเพื่อการชาร์จที่เร็วขึ้นและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

how-to-charge-phone-faster-1024x640

2. ใช้สายชาร์จที่สั้นลง

อ้างอิงจากสมาชิกในเว็บ Xda.com ได้ทำการทดลองซื้อสายชาร์จมาทั้งหมด 3 เส้น โดยมีความยาวที่แตกต่างกัน จากการทดลองในครั้งนี้เขาได้ระบุว่าสายที่สั้นที่สุดสามารถชาร์จได้เร็วที่สุด อ้างอิงจาก 2 ภาพด้านล่างนี้จะแสดงให้เห็นว่าสายที่สั้นที่สุดจะสามารถให้กำลังไฟได้มากกว่า

short-cable-charge-phone-faster

how-to-charge-phone-faster-3

3. เปิดโหมดเครื่องบิน (Airplane Mode)

บางทีคุณควรจะลองเปิดโหมดเครื่องบินในขณะที่กำลังชาร์จอยู่ มันจะทำให้สมาร์ทโฟนของคุณนั้นสามารถชาร์จได้เร็วขึ้น การเปิดโหมดเครื่องบินนั้นมันจะทำการปิดคลื่นการสื่อสารทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น Wireless หรือสัญญาณโทรศัพท์ ซึ่งจะทำให้สมาร์ทโฟนของคุณไม่ต้องทำงานหนัก

มันจะทำให้คุณไม่สามารถรับโทรศัพท์ได้ หรือ รับ-ส่ง ข้อความในขณะที่ชาร์จอยู่แต่มันก็คุ้มค่ากับการรอเพียงแค่ไม่นานแบตก็เพิ่มขึ้นเร็วกว่าการชาร์จแบบปกติ

how-to-charge-phone-faster-4

4. ปิดสมาร์ทโฟน

ถ้าคุณคิดว่าการเปิดโหมดเครื่องบินมันช่วยให้ชาร์จเร็วขึ้นได้เพียงแค่เล็กน้อย การปิดเครื่องน่าจะทำให้การชาร์จของคุณนั้นเร็วที่สุด โดยการปิดเครื่องขณะชาร์จนั้นจะเหมาะกับตอนที่คุณไม่มีความจำเป็นจะต้องใช้สมาร์ทโฟน การชาร์จจะเร็วขึ้นเพราะทุกอย่างในสมาร์ทโฟนนั้นหยุดการทำงานทั้งหมด ถ้าคุณมองหาวิธีที่ทำให้ชาร์จเร็วที่สุด การปิดสมาร์ทโฟนนี่แหละเหมาะสมที่สุด

จริงๆแล้วก็ถือว่าเปิดเรื่องที่ดีเหมือนกันที่เราจะได้อยู่ห่างจากสมาร์ทโฟนสักพักแล้วไปผ่อนคลายกับกิจกรรมอย่างอื่น หรืออาจจะนั่งคุยกับครอบครัวหรือเพื่อนๆ แทนที่จะนั่งใจจดใจจ่ออยู่อยู่กับสมาร์ทโฟนของคุณ

5. Qualcomm Quick Charge 2.0

Qualcomm Quick Charge 2.0 เป็นสุดยอดเทคโนโลยีที่มีมาให้เฉพาะใน สมาร์ทโฟน Android และเจ้าเทคโนโลยีนี้ถือว่าเป็นก้าวใหม่ที่สำคัญของเทคโนโลยีการชาร์จไว สำหรับสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่ใช้หน่วยประมวลผลของ Snapdragon Processors ในห้องแล็บทดลองของ Qualcomm พวกเขาได้ทำการทดลอง Quick Charge 2.0 และพบว่าในการชาร์จแบตเตอรี่ที่มีความจุ 3,300 mAh เพียงแค่ 30 นาที แบตเตอรี่ก็เพิ่มจาก 0% ไปถึง 60% ได้อย่างรวดเร็ว โดยถ้าในสมาร์ทโฟนธรรมดาและชาร์จกับอะแดปเตอร์ที่สามารถปล่อยไฟได้ 1A (5W) ใช้เวลาชาร์จเท่ากันที่ 30 นาที แบตเตอรี่พึ่งจะเพิ่มขึ้นไปเพียงแค่ 12% เท่านั้น พูดง่ายๆเลยคือเทคโนโลยี Qualcomm Quick Charge สามารถลดเวลาการชาร์จได้มากถึง 75% เลยทีเดียว

how-to-charge-phone-faster-5

6. ซื้ออุปกรณ์ชาร์จแบบพกพา

จริงๆแล้วมันก็ไม่ได้เป็นวิธีที่ทำให้คุณชาร์จสมาร์ทโฟนของคุณได้เร็วขึ้นสักเท่าไหร่ แต่ว่ามันจะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาในเรื่องแบตเตอรี่หมดมากกว่า โดยไม่ต้องให้คุณเสียเวลาที่จะต้องปล่อยชาร์จให้เต็มกับไฟบ้าน ซึ่งตอนนี้ก็มีพาวเวอร์แบงค์มากมายที่มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา พกพาไปได้อย่างสะดวกสบายโดยคุณหาซื้อได้ราคาไม่แพงจนเกินไป http://www.sps-tech.com/สินค้าตามหมวดหมู่/powerbank/

short-cable-charge-phone-faster-EasyAcc-10000mah
แปลโดยทีมงาน : SPS Tech Components Ltd., Part.

ที่มา : http://www.easyacc.com/media-center/how-to-charge-phone-faster/

[easy-social-share buttons=”facebook,twitter,google,print,mail”]